Hướng dẫn các bước căn chỉnh bộ đề xe đạp

Hướng dẫn các bước căn chỉnh bộ đề xe đạp

Khi bạn vừa mới sỡ hữu được một chiếc xe đạp thì đa phần ban đầu các bộ đề chuyển động của xe đạp luôn luôn hoạt động một cách trơn tru và nhẹ nhàng, chắc chắn. Tuy nhiên, việc sử dụng bộ đề chuyển động xe đạp trong một thời gian dài cũng sẽ khiến bộ group đề không còn chính xác như lúc ban đầu. Nó sẽ gây ra một số khó chịu như : có tiếng kêu khi đạp, … Vậy hôm nay xedapdanang.vn sẽ hướng dẫn các bước căn chỉnh bộ đề xe đạp để giúp chúng hoạt động tốt như ban đầu và bạn sẽ cũng biết một tí về cách sửa chữa xe đạp ^^.

Bộ đề xe đạp là gì ?

Bộ đề giúp dây xích di chuyển giữa các bánh răng và duy trì độ căng của xích với mỗi chuyển động của bánh răng. Đó là nhờ xích quay vòng quanh 2 ròng rọc của bộ đề. Bộ đề xe đạp có thể giúp bạn thay đổi tốc độ của xe đạp bằng việc thay đổi ví trí của dĩa hoặc líp giúp cho việc kiểm soát được tốc độ của bản thân một cách dễ dàng.

Các dụng cụ phải có để căn chỉnh bộ đề xe đạp

dụng cụ cân chỉnh bộ đề xe đạp
dụng cụ căn chỉnh bộ đề xe đạp

Những món đồ cần thiết cho việc căn chỉnh :

  • 1 tua vít
  • 1 bộ lục giác ( 4 – 5 -6 )

Trước tiên muốn bắt tay vào việc thuận lợi sửa chữa bộ đề xe đạp thì bạn cần phải làm sạch bộ dây xích, Group đề, Group dĩa để hoạt động trơn tru nhất, sử dụng dầu chuyên dụng xe đạp làm đều các dĩa và các líp nhé.

Cách căn chỉnh bộ đề xe đạp chi tiết

Căn chỉnh bộ đề trước

Trước hết bạn kiểm tra xem toàn bộ dây vỏ đề có nằm đúng vị trí không, có bị xoắn vặn ở quanh ghi-đông không. Sau đó kiểm tra bộ đề lắp đúng vị trí chưa. Các bạn chuyển đề sang đĩa to nhất, và kiểm tra các răng đĩa có khớp với hình in trên tem cũ hay không, nếu không thì các bạn cần chỉnh lại sao cho khớp và thẳng hàng.

Chuyển đề trước (tay bên trái) về vị trí đĩa bé nhất, chuyển đề sau (tay bên phải) về vị trí líp to nhất. Quay đùi đĩa xuôi vài vòng để cho xích líp ăn khớp nhau, sau đó kiểm tra xem xích có bị chạm vào thanh gạt xích ở bộ đề trước hay không. Nếu có hiện tượng chạm thì các bạn chỉnh con ốc có chữ L (LOW) đến khi xích cách mép trái khoảng 2mm là được.

Tiếp theo chuyển đề trước đĩa to nhất, chuyển đề sau líp bé nhất. Quay đùi đĩa xuôi vài vòng để cho xích líp ăn khớp nhau, sau đó kiểm tra xem xích có bị chạm vào thanh gạt xích ở bộ đề trước hay không. Nếu có hiện tượng chạm thì các bạn chỉnh con ốc có chữ H (HIGH) đến khi xích cách mép phải khoảng 2mm.
Nếu khi chuyển giữa các đĩa có hiện tượng sượng, cảm giác không sang hết cỡ, thì các bạn cần điều chỉnh độ căng của dây đề bằng cách tăng giống như tăng dây phanh, con ốc chỉnh đề trước thường nằm ở tay bấm bên phải trên ghi đông.

Chỉnh đề trước xe đạp
Chỉnh đề trước xe đạp

Căn chỉnh bộ đề sau

Tương tự như chỉnh đề trước, hãy xem toàn bộ dây vỏ đề có nằm đúng vị trí không, có bị xoắn vặn ở quanh ghi-đông không. Sau đó kiểm tra bộ đề lắp đúng vị trí chưa. Bộ đề sau thường có mấu cố định để không bị xoay, nhưng do nằm ở vị trí lộ liễu nên hay bị va chạm, nếu có thể thì bạn nên lắp thêm bảo vệ đề cho chắc chắn. 

Chuyển đề trước đĩa bé nhất, đề sau líp to nhất. Quay đùi đĩa xuôi vài vòng để cho xích líp ăn khớp nhau, sau đó kiểm tra bánh xe dẫn hướng phía trên phải thẳng hàng với líp to nhất. Nếu có hiện tượng lệch thì các bạn chỉnh con ốc có chữ L (LOW) đến khi bánh xe và líp thật thẳng hàng là được.

Tiếp theo chuyển đề trước đĩa to nhất, đề sau líp bé nhất. Quay đùi đĩa xuôi vài vòng để cho xích líp ăn khớp nhau, sau đó kiểm tra bánh xe dẫn hướng phía trên phải thẳng hàng với líp bé nhất. Nếu có hiện tượng lệch thì các bạn chỉnh con ốc có chữ H (HIGH) đến khi bánh xe và líp thật thẳng hàng với nhau.

Sau khi chỉnh L-H xong, bạn cần chỉnh độ căng của dây đề. Để kiểm tra thì các bạn dựng chân chống, chuyển sang bên phải xe, tay phải các bạn nắm lấy ghi-đông vừa nghiêng xe vừa chuyển số, trong khi tay trái cầm đùi đĩa quay xuôi cho đều. Nếu xích chuyển không êm hoặc nhảy líp, khi bấm lẫy chuyển số thấy nặng thì tức là dây đề bị căng cần giảm bớt. Ngược lại nếu thỉnh thoảng xích không nhẩy lên, hoặc nhẩy lên lại nhẩy xuống, thì dây đề bị chùng cần tăng lên.

Ốc chỉnh tăng dây đề thường nằm ngay ở củ đề sau. Ốc này được thiết kế để mỗi lần vặn là quay ¼ vòng và không bị xoay lung tung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *