Hướng dẫn cách đi xe đạp an toàn

Hướng dẫn cách đi xe đạp an toàn

Bạn có thể biết thì hàng năm theo thống kế, có khoảng hàng trăm người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương trong các vụ va chạm xe đạp. Và trong số đó, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra đều xuất phát từ hành vi của người đi xe đạp. Vậy cách đi xe đạp an toàn là như thế nào? Vậy hướng dẫn cách đi xe đạp an toàn như thế nào? Hãy cùng xedapdanang.vn xem một số hướng dẫn ở bên dưới nhé.

Đạp xe đạp đúng luật

Cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác, người đi xe đạp cũng cần tuân thủ các luật lệ để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người khác như đi đúng làn dành riêng cho xe đạp, dừng lại ở đèn đỏ hay tuân thủ theo biển báo trên đường. Dưới đây là một số lưu ý:

  • Đi về phía bên phải của làn đường: Bạn nên đi xe đạp về sát làn đường bên phải và không nên đi dàn hàng hai, hàng ba. Nếu trong trường hợp có xe ô tô hoặc xe máy rẽ bạn có thể đi sang làn giữa và cần cẩn thận với những chiếc xe đỗ ven đường để tránh những chiếc xe đột ngột mở cửa xe.
  • Tránh xa các điểm mù của các lái xe, đặc biệt là đèn giao thông hoặc biển báo dừng.
  • Không uống rượu, bia khi lái xe đạp.
tín hiệu tay khi đạp xe đạp
tín hiệu tay khi đạp xe đạp

Luôn luôn quan sát khi đi

Cho dù bạn có chấp hành đúng luật lệ giao thông, những mối nguy hiểm vẫn luôn rình rập bạn do một người lái xe đã không tuân thủ luật, hoặc chỉ đơn giản là những người khác không nhìn thấy bạn. Vì vậy, hãy đi xe cẩn thận, tuân thủ tín hiệu giao thông và đi đúng làn đường.

Mặt khác, cũng cần chuẩn bị để ngăn chặn hoặc tránh các tình huống kịp thời. Sử dụng tín hiệu tay trước khi chuyển làn đường hay dừng lại để cảnh báo cho những người xung quanh bạn. Để phát tín hiệu rẽ trái, hãy nhìn phía sau bạn, sau đó mở rộng cánh tay trái của bạn ra. Để phát tín hiệu rẽ phải, giơ cánh tay trái của bạn lên vuông góc với khuỷu tay hoặc bạn cũng có thể giữ cánh tay phải thẳng và hướng về bên phải. Để báo hiệu rằng bạn đang đi chậm hoặc dừng lại, hãy mở rộng cánh tay trái của bạn xuống.

sử dụng đèn chiếu sáng và phản xạ vào ban đêm để người khác phát hiện ra bạn, đặc biệt là vào buổi tối. Bên cạnh đó, tăng khả năng giúp người khác nhận thấy bạn bằng cách mặc quần áo sáng màu hoặc phản quang, như màu vàng hoặc màu xanh lá cây chanh. Luôn luôn nhìn qua vai của bạn để đảm bảo làn đường thông thoáng trước khi chuyển hoặc thay đổi làn xe. Đồng thời bạn cũng cần chắc chắn rằng hệ thống phanh của bạn đang làm việc tốt.

Bảo dưỡng xe đạp thường xuyên

Bạn phải luôn luôn Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng xe đạp là điều cần thiết, đặc biệt là những chiếc xe đã được sử dụng một thời gian dài. Các bộ phận cần kiểm tra thường xuyên đó là hệ thống phanh (thắng ) xe, vỏ xe, sên (xích) xe. Việc kiểm tra xe thường xuyên giúp hạn chế tai nạn trong những trường hợp khẩn cấp hay trong khi đi trên địa hình dốc, khúc cua. Bạn có thể mang xe đến cửa hàng xe đạp hoặc tự mình trang bị các dụng cụ bảo dưỡng xe.

bảo dưỡng xe đạp thường xuyên
bảo dưỡng xe đạp thường xuyên

Khi mua xe đạp tại xedapdanang.vn thì bạn sẽ được bảo dưỡng xe đạp 1 năm.

Những lưu ý khi đạp xe ở địa hình cồng kềnh

  • Khi lên dốc bạn không nên sử dụng bàn đạp phanh. Việc này có thể làm bánh xe trước của bạn bị nâng lên và gây té ngã.
  • Điều chỉnh bánh răng hợp lý trong lúc lên – xuống dốc.
  • Quan sát đoạn đường ngắn phía trước thay vì quan sát 1 đoạn dài là cách đi xe đạp an toàn nhất. Thực tế cho thấy việc điều khiển xe với hướng mắt nhìn xa rất khó xử lý những chướng ngại vật  nhỏ xuất hiện trong tầm ngắn. Nếu xuất hiện ổ gà nhỏ hoặc sỏi đá thì bạn sẽ dễ bị té ngã.
  • Đạp xe đúng kỹ thuật, điều quan trọng không phải ai cũng biết. Đạp xe đúng kỹ thuật giúp cơ thể khỏe mạnh và thon gọn nhất là thân dưới. Bạn nên tìm hiểu kỹ thuật đạp xe chuẩn để tránh bị trụt rút và đau bàn chân. Ngược lại đạp xe sai cách có thể gây tác động xấu đến phần thân trên đặc biệt là cơ tay, lưng và cả phần xương chậu.
  • Trang phục đi xe luôn luôn gọn gàng và thoải mái. Bạn không nên mặc quần ống rộng/dài để tránh vướn vào sên xe. Trang phục phải là chất liệu thoát mồ hôi tốt.
Những lưu ý khi đạp xe ở địa hình khó khăn
Những lưu ý khi đạp xe ở địa hình khó khăn

Trang bị bảo hộ và đội mũ bảo hiểm

Việc trang bị đồ bảo hộ là vô cùng cần thiết, bạn luôn phải đội mũ bảo hiểm để giảm nguy cơ chấn thương đầu. Ngay cả những va chạm nhẹ cũng thể gây ra những mối đe dọa chấn thương đầu của bạn. Não là mong manh, thường không thể chữa lành và những chấn thương đó có thể ở lại với bạn tới suốt đời. Vì vậy, hãy đội mũ bảo hiểm đúng cách để bảo vệ bạn.

Xem thêm : Niềm vui của người đạp xe mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *